Xi măng Portland là gì ? Tại sao lại gọi là Xi măng Pooclăng?

Tôi nghe tên Pooclăng rất lạ, mà xi măng nào cũng có từ “Pooclăng” Tại sao gọi là xi măng Pooc lăng?

Trả lời: PС (Portland Cement)

Xi măng Portland, còn gọi là Xi măng Portland thường (OPC), là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, nó là thành phần cơ bản của bê tông, vữa, hồ. Có thành phần chủ yếu là clinker Portland chiếm tỉ lệ 95 – 96% và thạch cao chiếm tỉ lệ 4-5%. Ngoài ra, khi thêm các chất phụ khác vào thành phần của xi măng Portland (xỉ lò cao, tro than, pouzzolan tự nhiên, v.v., nhưng hàm lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% và trong đó phụ gia đầy không quá 20%), thì những loại xi măng Portland này được gọi là xi măng Portland hỗn hợp[1].

Việt Nam đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn về xi măng Portland dựa trên tiêu chuẩn chung của quốc tế như:
TCVN 2682: 1999: Xi măng Portland
TCVN 5691:1992: Xi măng Portland trắng
TCVN 6067:1995: Xi măng Portland bền sunfat
TCVN 6069:2007: Xi măng Portland ít tỏa nhiệt
TCVN 6260:2009: Xi măng Portland hỗn hợp

Xi măng Portland chính thức đi vào lịch sử ngày 21 tháng 10 năm 1824 khi Joseph Aspdin được cấp bằng sáng chế cho quá trình thực hiện một xi măng mà ông gọi là xi măng Portland. Cái tên được đặt như vậy là do loại đá ở đảo Portland miền Nam nước Anh có màu xám giống màu loại xi măng của ông.

Bài viết trên đây, VatLieuSo đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xi măng Portland là gì? Tại sao lại gọi là Xi măng Pooclăng?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xi măng Portland là gì? Tại sao lại gọi là Xi măng Pooclăng?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xi măng Portland là gì? Tại sao lại gọi là Xi măng Pooclăng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xi măng Portland là gì? Tại sao lại gọi là Xi măng Pooclăng?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 01:59:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại VatLieuSo.com