Quy trình làm nhựa đường chuẩn đúng kỹ thuật

Hiện nay, một trong những ứng dụng quan trọng nhất của nhựa đường chính là dùng để thi công các hạng mục cơ sở hạ tầng, đường giao thông, cao tốc công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của con người. Nó được sử dụng như một lớp màng bao bọc có khả năng bảo vệ, chống chọi tốt với các tác động cơ học gây nứt, gãy và thời tiết. Chính vì vậy, các vật liệu sử dụng trong quá trình thi công các công trình này cần phải tuân thủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng, đảm bảo độ êm ái, độ bền, khả năng chống lún, chống trơn trượt sau khi đưa vào khai thác. Vậy nên việc lựa chọn đơn vị có quy trình làm nhựa đường đạt tiêu chuẩn cũng như hệ thống vận hành chuyên nghiệp là điều vô cùng thiết yếu. Hãy cùng Trường An Pacific tìm hiểu quy trình làm nhựa đường đạt chuẩn là như thế nào cùng tiêu chí xác định chất lượng nhựa đường, ơn vị cung cấp nhựa đường uy tín qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu nhựa đường là gì?

Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao, có màu đen hoặc màu nâu. Nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và một số loại trầm tích tự nhiên, thu được từ quá trình chưng cất. Thành phần chủ yếu của nhựa đường là bitum, bao gồm các hợp chất của hydro, carbon cùng với tỷ lệ nhỏ là nitơ, lưu huỳnh và oxy.

Nhựa đường tự nhiên (còn được gọi là brea), hình thành trong giai đoạn đầu của quá trình phân hủy cặn biển hữu cơ thành dầu mỏ, có đặc điểm là chứa khoáng chất, trong khi nhựa đường từ các loại dầu mỏ, dầu thô khác thì không chứa thành phần này.

Các loại nhựa đường phổ biến hiện nay?

Những năm gần đây, ứng dụng lớn nhất của các loại nhựa đường chính là chế tạo ra loại bê tông asphalt chuyên dùng để rải lên bề mặt đường. Chính vì vậy, sử dụng loại nhựa đường nào để công trình đạt tiêu chuẩn theo quy định và tiết giảm chi phí là vấn đề thiết yếu trong ngành xây dựng, đặc biệt là có thể hạn chế được hiện tượng hằn lún vệt bánh xe liên tục xảy ra trong các công trình xây dựng cầu đường hiện nay.

Các loại nhựa đường Việt Nam đang sử dụng hầu hết đều được nhập khẩu từ Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Iran và các nước Trung Đông…. chỉ có một phần nhỏ được sản xuất từ trong nước. Nhựa đường nhập khẩu có 2 loại phổ biến là nhựa đường đặc đóng phuy và nhựa đường đặc nóng.

– Nhựa đường đặc đóng phuy: có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, độ kim lún từ 60 đến 70, bao gồm các loại như nhựa đường Shell 60/70 Singapore 154kg/phuy, nhựa đường Caltex 151kg/phuy, nhựa đường Esso 160kg/phuy,…

– Nhựa đường đặc nóng: thường được nhập khẩu bằng tàu biển chuyên dụng từ các nước như Trung Quốc, Malaysia, UAE, Iran, Singapore,… và bơm trực tiếp lên các bồn chứa của công ty nhập khẩu.

Quy trình làm nhựa đường

Nhựa đường là sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất dầu thô. Hiện nay, đa số các công trình ở Việt Nam có sử dụng đến vật liệu nhựa đường đều được nhập khẩu 100% từ các nước như Trung Quốc, Singapore, các nước Trung Đông, Malaysia,… Tuy nhiên, vẫn có một số nhà máy trong nước có khả năng chế biến dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông. Vậy quy trình làm nhựa đường gồm những giai đoạn nào?

Quy trình làm nhựa đường được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chưng cất dầu thô

Trong giai đoan đầu tiên này, dầu thô sẽ được chưng cất ở nhiệt độ 300 – 350 độ C trong các tháp cao bằng thép được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng lắp các khay thép có lỗ để hơi bay lên. Giữa các lỗ thông hơi sẽ có các ngăn nhỏ gọi là mũ che có tác dụng làm chệch hướng đi xuống của các chất lỏng ngưng tụ trên khay kim loại. Các chất ngưng tụ này sẽ được lấy qua các đường ống.

Phần cặn lắng xuống đáy tháp tiếp tục sẽ được chưng cất trong điều kiện áp suất thấp từ 10 – 100mm Hg, nhiệt độ 350 – 400 độ C trong tháp chân không để tạo ra dầu hỏa, cặn nhẹ và một số chất khác.

Cặn nhẹ chính là nguyên liệu sản xuất ra hơn 20 loại nhựa đường khác nhau. Sau khi kết thúc quá trình gia nhiệt, cặn nhẹ tiếp tục được đưa vào tháp sục khí có áp suất thấp hơn áp suất khí quyển nhằm kích thích và trộng nhựa đường, tránh cho sản phẩm nhựa đường ở nhiệt độ quá cao so với mức cần thiết. Sau cùng là quá trình thổi khí nhằm tăng chỉ số lún trong khoảng từ 100 đến 300 dmm, giảm tính mẫn cảm của nhựa đường với nhiệt độ cao và kiểm soát độ nhớt cho vật liệu.

Giai đoạn 2: Nhiệt độ bảo quản

Sau khi hoàn tất quá trình chưng cất dầu thô cho ra sản phẩm nhựa đường dưới dạng chất lỏng đặc và có độ nhớt cao, cần bảo có quy trình xử lý và bảo quản đúng cách để hạn chế độ hóa cứng của nhựa đường theo thời gian. Tốt nhất, bitum nhựa đường cần được gia nhiệt lại và duy trì ở một nhiệt độ thích hợp trong khoảng thời gian nhất định và căn chỉnh tỷ lệ không khí với tỷ lệ tiết diện của bồn chứa sao cho phù hợp nhất.

Chỉ tiêu xác định chất lượng nhựa đường

Hiện nay, để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thông giao thông đường bộ, cơ sở hạ tầng công cộng thì việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào của nhựa đường là điều thiết yếu. Để xác định chất lượng nhựa đường có đạt chuẩn hay không, sau khi hoàn tất quy trình làm nhựa đường, mỗi nhà sản xuất cần kiếm định dựa theo các tiêu chí sau đây:

– Khả năng kết dính nội tại, đánh giá thông qua thí nghiệm độ dãn dài.

– Khả năng kết dính với cốt liệu.

– Chỉ số kim lún; độ nhạy cảm, độ nhớt – nhiệt độ.

– Hàm lượng Paraphin.

– Xác định thuộc tính đàn nhớt qua thí nghiệm cắt động lưu biến.

– Thí nghiệm uốn dầm đánh giá hiện tượng mỏi của vật liệu bitum.

Tiêu chí chọn đơn vị cung cấp nhựa đường uy tín

Hiện nay, rất nhiều nhiều công trình giao thông tại Việt Nam trong quá trình thi công sử dụng nhựa đường kém chất lượng, nhựa đường giá rẻ, nhựa đường xuất xứ không rõ ràng, nhựa đường không đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật được phân phối bởi những công ty kém uy tín trên thị trường. Hệ quả xảy ra chính là nhiều nhà thầu thi công đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng, tạo ra những công trình, những con đường không đạt yêu cầu về chất lượng.

Trường An Pacific tự hào là một trong số những đơn vị cung cấp, phân phối nhựa đường uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết:

– Mang đến cho khách hàng có chất lượng đạt chuẩn hàng đầu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Thủ tục nhập khẩu đúng quy trình, có đầy đủ, hóa đơn, chứng từ minh chứng xuất xứ nguồn hàng.

– Chiết khấu phù hợp và hợp cho từng quy mô công trình.

– Có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, thiết bị chuyên dụng, vận chuyển nhanh chóng theo yêu cầu của khách hàng.

– Đội ngũ nhân viên làm việc theo đúng quy trình, quy định do công ty đã đề ra.

– Hệ thống chăm sóc khách hàng qua đường dây nóng: 0906.991.692 hoạt động 24/7, nhằm hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng thắc mắc của khách hàng.

Nhìn chung, quy trình làm nhựa đường là tương đối phức tạp. Không phải đơn vị, nhà máy lọc dầu nào cũng có khả năng chưng cất, chế tạo ra loại vật liệu trên. Nếu khách hàng đang cần tìm kiếm một đơn vị cung cấp, phân phối nhựa đường uy tín và đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ ngay với Trường An Pacific nhé.