Sản xuất xi măng như thế nào ? Các công đoạn sản xuất xi măng?

Các công đoạn sản xuất xi măng như thế nào? Sản phẩm của các giai đoạn trong lò nung tạo Clinker? Các yếu tố trong sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng xi măng?

Trả lời:

Các công đoạn sản xuất xi măng:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
2. Phối hợp nguyên liệu
3. Nung tạo clinke
4. Nghiền clinke với các phụ gia khác

Sản phẩm của các giai đoạn trong lò nung tạo clinke
Giai đoạn 1: CaCO3, Al2O3.2SiO2.2H2O, Fe2O3
Giai đoạn 2: CaCO3, Al2O3.2SiO2, Fe2O3
Giai đoạn 3: CaO, Al2O3.2SiO2, Fe2O3
Giai đoạn 4: CaO, Al2O3, SiO2, Fe2O3
Giai đoạn 5: CaO + Al2O3 -> 3CaO.Al2O3 (Celit)
CaO + SiO2 -> 2CaO.SiO2 (Belit)
2CaO.SiO2nc + CaO -> 3CaO.SiO2 (Alit)

Các yếu tố sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

– Chất lượng nguyên liệu: Các nguyên liệu đầu vào để sản xuất xi măng là đá vôi giàu CaCO3, đất sét, quặng sắt (nếu cần), và thạch cao. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các công đoạn sản xuất của xi măng thông qua thành phần hóa học của khoáng vật và công nghệ xử lý tạp chất, điều trộn nguyên liệu.

– Chất lượng nung kết: Clinke được tạo ra chủ yếu bằng dạng lò đứng và lò quay. Chất lượng sản phẩm của 2 lò này là khác nhau khi cho cùng 1 nguyên liệu tương đồng do thời gian, tác động, phối hợp giữa các giai đoạn nung là khác nhau.

– Chất lượng nghiền: Clinke khi ra khỏi lò là các cục nhỏ có đường kính từ 10– 40 mm, chúng được nghiền đến độ mịn yêu cầu. Khi các hạt có kích cỡ càng nhỏ thì diện tích bề mặt càng lớn làm tăng sự tiếp xúc, đẩy nhanh và triệt để phản ứng thủy hóa.

Bài viết trên đây, VatLieuSo đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sản xuất xi măng như thế nào? Các công đoạn sản xuất xi măng?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sản xuất xi măng như thế nào? Các công đoạn sản xuất xi măng?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sản xuất xi măng như thế nào? Các công đoạn sản xuất xi măng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sản xuất xi măng như thế nào? Các công đoạn sản xuất xi măng?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 01:45:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Vatlieuso.com