Kiến trúc là gì ? Kiến trúc sư là ai làm những gì

Giải đáp thắc mắc kiến trúc là gì ? Học ngành kiến trúc ra làm những gì

Ngành kiến trúc là 1 ngành nghề không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được tất tần tật các khía cạnh liên quan đến kiến trúc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem rốt cuộc kiến trúc là gì, kiến trúc sư là ai và khi theo học kiến trúc thì người học cần phải học và trau dồi những kiến thức gì nhé!

Kiến trúc là gì

Về thuật ngữ, kiến trúc là 1 ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc được “kiến tạo” dựa trên 3 yếu tố chính. Và các yếu tố này sẽ có sự khác nhau dựa trên các tiêu chí mục đích sử dụng, tính chất, đặc điểm,…

Kiến trúc là gì
Kiến trúc là gì

Công năng: Nhu cầu của con người được xem là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự hình thành của các công trình kiến trúc. Các công trình này khi được triển khai xây dựng phải đảm bảo mang lại 1 công năng nào đó nhằm đáp ứng 1 mục đích rõ ràng.

Vật chất, kỹ thuật: Khi đã xác định rõ mục đích sử dụng của công trình thì bước tiếp theo không thể thiếu đó chính là xác định rõ kết cấu, nguyên vật liệu, phương pháp thi công,… trước khi bắt tay vào triển khai dự án.

Nghệ thuật: Song song với việc đáp ứng mục đích sử dụng thì công trình kiến trúc cũng cần phải đảm bảo được các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ. Một công trình có tính thẩm mỹ cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và nhận thức của người trực tiếp trải nghiệm.

Kiến trúc sư là gì

Về thuật ngữ, kiến trúc sư là người làm thiết kế mặt bằng, cấu trúc không gian và dự đoán sự phát triển của một công trình. Bên cạnh đó, kiến trúc sư còn có thể làm thiết kế quy hoạch của khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp,…

Nhiệm vụ chính của kiến trúc sư là cung cấp các giải pháp về kiến trúc cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu nôm na rằng kiến trúc sư là người trung gian đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và tính thẩm mỹ của người sử dụng đối với công trình kiến trúc.

Ngoài công việc chính là thiết kế công trình dựa trên nền tảng các kiến thức chuyên ngành thì kiến trúc sư còn có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực liên quan như: quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, quản lý giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa,…

Là người làm việc trong môi trường nghệ thuật nên hầu hết các kiến trúc sư đều có óc thẩm mỹ và sức sáng tạo cao. Nhưng không phải bất cứ sự sáng tạo nào cũng hoàn hảo, mọi ý tưởng sáng tạo được đưa ra không chỉ đòi hỏi về sự đột phá mà còn cần phải đáp ứng được các yêu cầu phù hợp với mục đích của công trình. Đây được xem là 1 “nút thắt” mà không phải bất kỳ kiến trúc sư nào cũng có thể dễ dàng gỡ bỏ.

Kiến trúc sư là gì, làm gì
Kiến trúc sư là gì, làm gì

Kiến trúc sư cần học những gì

Người ta thường nói học kiến trúc chắc chắn vẽ đẹp, nhưng không phải ai cũng biết vẽ đẹp chưa chắc có thể làm kiến trúc. Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những kiến thức mà 1 kiến trúc sư cần phải học ngay sau đây nhé!

Giai đoạn đầu khi mới “bước chân” vào chương trình học; bạn sẽ được học đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về kiến trúc và mỹ thuật cùng các vấn đề liên quan như: công tác quy hoạch, các nguyên lý và kỹ thuật thiết kế công trình, mật độ xây dựng,…

Sau khi đã hoàn thành xong các khóa lý thuyết, bạn sẽ được trực tiếp tự mình làm đồ án, vận dụng các kiến thức vào công trình kiến trúc thực tế.

Giai đoạn cuối cùng của các khóa học tại trường, bạn sẽ được trực tiếp làm việc tại các công ty thiết kế. Đây được xem là một giai đoạn rất quan trọng, trong giai đoạn này ngoài những kiến thức về kiến trúc, bạn còn có thể học được rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tin học,…

Kiến trúc sư cần học những gì
Kiến trúc sư cần học những gì

Nhưng không dừng lại ở đó, sau khi đã hoàn thành xong chương trình học tại các trường kiến trúc và chính thức “bước chân” vào làm việc trong ngành kiến trúc, các kiến trúc sư cần phải luôn cố gắng trau dồi và cập nhật các kiến thức liên quan một cách thường xuyên.

Các yếu tố để trở thành kiến trúc sư giỏi

Top 6 kỹ năng “vàng” mà 1 kiến trúc sư chuyên nghiệp cần có:

-Có khả năng giao tiếp tốt

-Có kiến thức về pháp luật

-Có kiến thức toán học

-Có kiến thức về kỹ thuật

-Có kiến thức về mỹ thuật

-Có kỹ năng lãnh đạo

Top 10 Kiến trúc sư nổi tiếng nhất hiện nay

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Vị kiến trúc sư này được mệnh danh là kẻ kì dị bậc nhất trong lĩnh vực thiết kế. Sinh năm 1976, anh quyết tâm theo đuổi ngành kiến trúc với khát vọng kiến tạo nên những công trình không chịu ảnh hưởng bởi mưa bão.

Đến khi theo học đại học Tokyo, Võ Trọng Nghĩa đã lấy Gió và Nước làm đề tài nghiên cứu của mình. Những kiến trúc của anh đều sử dụng những nguyên liệu rẻ tiền, kết hợp với phong cách độc đáo. Nhờ đó, mang kiến trúc Việt Nam tiến lên những bước quan trọng.

Kiến trúc sư Ngô Việt Thụ

Vị kiến trúc sư tài danh này đã rời xa trần thế 20 năm. Tuy nhiên, ông nổi tiếng ở trong và ngoài nước là người luôn hết mình cho nền kiến trúc. Sinh ra ở Huế, ông đã hoàn thành chương trình học kiến trúc tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris.

Ông là người Việt Nam duy nhất đạt được giải thưởng Khởi Nguyên La Mã với số phiếu bầu lên tới 28/29 phiếu. Rất nhanh, danh tiếng của ông Thụ đã vang xa khắp thế giới. Tuy vậy, ông đã lựa chọn trở về Việt Nam và cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

Người đàn ông này được mệnh danh là người mang kiến trúc đến những nơi không thể tồn tại. Đó là nhờ ông đã góp công sức tạo ra nhiều kiến trúc tuyệt đẹp ở những vùng núi cao, vùng có cấu trúc phức tạp rất khó xây dựng.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười

Sinh năm 1949, ông là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Ông cũng vinh dự là Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều thành tựu nổi bật. Đặc biệt, Kiến trúc sư Khương Văn Mười cũng là một giảng viên nổi tiếng với những bài giảng tâm huyết, mang lại nhiều kiến thức tuyệt vời dành cho sinh viên ngành KT.

Kiến trúc sư Kiến trúc sư Lê Hiệp

Tốt nghiệp đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1966, ông Lê Hiệp đã trở thành giảng viên của trường trong nhiều năm. Hiện tại, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia thỉnh giảng và tư vấn thiết kế cho nhiều công trình lớn.

Kiến trúc sư Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu

Ông Nguyễn Trường Lưu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất ngoại thất và quy hoạch xây dựng. Trong sự nghiệp của mình, ông đã nắm giữ rất nhiều vị trí quan trọng đối với ngành kiến trúc nước nhà.

Các công trình tiêu biểu của Kiến Trúc sư Nguyễn Trường Lưu có thể kể đến kho bạc nhà nước, đài truyền hình TPHCM, Nhà thiếu nhi Quận 2. Và mới đây nhất là Hoàng Ngọc Resort vô cùng sang trọng.

Kiến trúc sư KTS Nguyễn Tiến Thuận

Ông Nguyễn Tiến Thuận tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vào năm 1972, Rất nhanh chóng, ông trở thành giảng viên với nhiều cống hiến cho nghề. Vào năm 2006, KTS Nguyễn Tiến Thuận nhận được danh hiệu Nhà giáo ưu tú do nhà nước trao tặng.

Những công trình nổi trội nhất của Nguyễn Tiến Thuận có thể kể tới Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Đắk Lắk, Trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm Nghĩa trang A1…

Kiến trúc sư Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất

Vị kiến trúc sư này tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TPHCM từ khóa 1980 – 1989. Ông quan niệm, tác phẩm kiến trúc không chỉ là nghệ thuật của hình khối dưới ánh mặt trời dù có gây ấn tượng ngỡ ngàng đi nữa. Nghệ thuật phải là tinh hoa của sản phẩm xây dựng.

Chính vì vậy, những công trình có sự góp sức của ông Nguyễn Văn Tất đều được đánh giá rất cao. Không chỉ trong nước, giới kiến trúc sư cũng rất ưa thích những thiết kế đặc biệt của ông.

Kiến trúc sư KTS Lưu Đình Khẩn

Ông sinh ra năm 1957 tại một ra đình tại Quý Tây, Bình Chánh. Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, ông là một trong những nhà tư vấn thiết kế nổi tiếng nhất nước ta.

Sau đó, ông đã công tác tại nhiều nơi khác nhau. Như Xí nghiệp Thiết kế sở Xây dựng Long An, Sở Xây dựng Long An, Hội Kiến trúc sư Việt Nam… Ở mỗi vị trí, ông đều để lại những dấu ấn đậm nét với tài năng cũng như cái tâm khi làm việc của mình.

Kiến trúc sư KTS Nguyễn Hòa Hiệp

Đây là một trong những kiến trúc sư trẻ, nổi tiếng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Từ năm 2013 đến nay, anh đã giành được rất nhiều giải thưởng nổi bật trong và ngoài nước. Đặc biệt, xu hướng thiết kế thân thiện với môi trường của anh được đánh giá rất cao.
Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về các khía cạnh liên quan đến kiến trúc. Là 1 kiến trúc sư, ngoài sự sáng tạo và óc thẩm mỹ bạn cần phải sở hữu cho mình nhiều kỹ năng bổ trợ khác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trao đổi trực tiếp về các loại kỹ năng cơ bản và các kiến thức kiến trúc trọng điểm khác ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *