Kiến trúc xanh là gì ? Khám phá top 10 công trình kiến trúc xanh độc đáo

Khám phá những công trình kiến trúc xanh tầm cỡ

Kiến trúc xanh là gì ? Có lẽ khái niệm kiến trúc không còn gì xa lạ đối với một vài cá nhân, nhưng để biết rõ về quá trình xây dựng kiến trúc xanh cũng như hiểu rõ nguyên lý tổ chức của nó, thì hầu hết nhiều người vẫn chưa nắm bắt được. Trong bài viết này Vật Liệu Số sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc xanh ! Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Kiến trúc xanh là gì

Kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế hiện đại, mục đích của nó là làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và mất cân bằng hệ sinh thái. Liệu rằng trong tương lai, những công trình xanh gần gũi với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, được trải mình cùng với mẹ thiên nhiên sẽ ra sao trong vài năm tới ? Nó ắt hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi mà thành thị hay những con đường tấp nập khói bụi đang ngày càng dày đặc hơn, chen chúc hơn, ô nhiễm hơn. Và đương nhiên, công trình xanh chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu việt tuyệt vời dành cho bạn.

Kiến trúc xanh là gì
Kiến trúc xanh là gì

Kiến trúc xanh thiết kế gắn liền với tự nhiên

Những dạng kiến trúc đi đôi với thực tiễn:

Kiến trúc sinh khí hậu

thiết kế công trình có khả năng điều tiết được khí hậu. Có thể làm giảm được chi phí lắp đặt các máy điều hòa hay máy sưởi. Vì các tòa nhà hay căn phòng kiến trúc sinh khí hậu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng hướng gió, vật liệu cách nhiệt hay cửa thông gió…v.v Chúng ta không thể thay đổi khí hậu nơi mình sống, nhưng lại có thể sáng tạo và gây dựng được không gian sống tiện ích, thoải mái nhất có thể.

Kiến trúc môi trường

quá trình thiết kế, xây dựng luôn song hành với bảo vệ môi trường. Giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến môi trường ở mức thấp nhất. Khai thác nguyên vật liệu xây dựng hợp lý, hạn chế sả thải ra môi trường gây ô nhiễm hệ sinh thái. Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và không gian xanh sạch đẹp. Đây là thiết kế yêu cầu vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người nhưng cũng khắt khe trong việc quản lý và bảo vệ môi trường, không gian sống lành mạnh.

Kiến trúc sinh thái

sự kết hợp phong phú giữa con người – kiến trúc – thiên nhiên. Lấy con người làm chủ thể để sáng tạo kiến trúc dựa trên các đặc điểm thiên nhiên. Vẻ đẹp của thiên nhiên được mỹ hóa trên nền tảng sáng tạo của kiến trúc. Giúp con người có không gian sống chân thực mà không kém phần nghệ thuật. Đem đến cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng thú vị. Khiến ai nấy cũng phải trầm trồ về sự kỳ vĩ của nó qua từng mẫu thiết kế cho đến ngoài đời thực.

Kiến trúc hiệu quả năng lượng

đòi hỏi yêu cầu hiểu biết về kết cấu hạ tầng cũng như biến đổi khí hậu, hướng gió và nhiệt độ thích hợp của từng khu vực. Từ đó, kiến trúc sư sẽ sắp xếp các phòng và xâu chuỗi lại sao cho phù hợp với từng gian phòng. Làm vậy là để tối ưu hóa khả năng sử dụng các thiết bị điện, khiến cho căn phòng có đủ độ thích nghi với độ ẩm khí hậu. Không gian sống tối giản và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Kiến trúc thích ứng với môi trường sống

ở một số quốc gia hoặc địa phương, vấn đề nan giải của các kiến trúc sư là làm thế nào để thiết kế ra không gian có thể thích tốt với nền khí hậu của từng vùng miền. Chính vì vậy, để giải quyết khó khăn này các kiến trúc sư đã tìm ra được các giải pháp công trình, giúp cho người sở hữu nó sống trong không gian thoải mái, ngăn ngừa những rủi ro thiên tai mà vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Bên cạnh những yếu tố môi trường thì các công trình còn phải được xây dựng dựa trên thẩm mĩ chung của cộng đồng, văn hóa xã hội và dân tộc vùng miền.

Một điều quan trọng nữa không thể bỏ qua đó là mối quan hệ cộng sinh giữa thiết kế kiến trúc và môi trường xanh. Nghĩa là phải khai thác hợp lý kết hợp với tái tạo, bù đắp và bảo tồn thiên nhiên.

Những lưu ý khi bắt đầu thiết kế và thi công kiến trúc xanh

+ Cần phải khảo sát thực tế khu vực mình sẽ thi công

+ Tiềm năng và rủi ro địa lý

+ Đảm bảo đủ tiêu chí Xanh- Sạch- Đẹp và bảo vệ môi trường

+ Đảm bảo thiết kế đạt đủ yêu cầu về khí hậu, sự tiện nghi mà nó đem lại và đánh được vào tâm lý người dùng.

+ Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe khách hàng, không gian tự nhiên thoáng đãng

+ Thiết kế nội thất cần có sự tham khảo kỹ, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, cá tính và phong tục của chủ sở hữu.

Công trình xanh là một ý tưởng tuyệt vời, được cả thế giới đề cao và được xã hội ưu ái về điểm cộng ở mọi mặt.

Điều gì khiến những kiến trúc xanh mang giá trị cao

Thứ nhất, khéo léo và cẩn thận, nghiêm chỉnh trong việc xử lý rác thải đúng quy định

Thứ hai, nguồn năng lượng sử dụng phải là năng lượng sạch, có tính bền và sử dụng được lâu dài

Cuối cùng, khai thác và sử dụng năng lượng xanh có tổ chức, hợp lý và tiết kiệm chi tiêu.

Sự khác biệt giữa kiến trúc xanh và kiến trúc bền vững nằm ở mức độ tiêu thụ, tính an toàn và ít gây hại cho môi trường hơn. Trong khi đó kiến trúc bền vững nó sẽ nằm ở mặt giá trị mặt bằng chung, tác động qua lại giữa hợp đồng làm việc của kiến trúc sư và người thuê kiến trúc sư. Kiến trúc xanh thì cần nhiều yếu tố môi trường hơn, mức độ khai thác tối ưu thấp hơn và độ thân thiện cao hơn.

Một số mô hình kiến trúc Xanh

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hình dung được kiến trúc xanh là gì và những góc nhìn hay mà nó mang đến cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *