Tưới nhựa thấm bám, dính bám trước khi thi công bê tông nhựa polime

Công tác tưới nhựa thấm bám và dính bám phải được tiến hành trước khi rải bê tông nhựa polime. Lưu ý gì để thực hiện công tác tưới nhựa thấm bám, dính bám đạt yêu cầu? Câu trả lời sẽ được bật mí tại bài viết dưới đây của chúng tôi.

 Tỉ lệ nhựa thấm bám, dính bám

Đối với các lớp móng không dùng nhựa như cấp phối đá dăm, cấp phối đá gia cố xi măng… Ta tiến hành tưới nhựa thấm bám với tỷ lệ từ 0,5 lít/m2 đến 1,3 lít/m2 tùy thuộc trạng thái bề mặt kín hay hở.

Loại nhựa để tưới thấm bám là nhựa lỏng đông đặc vừa MC30. Hoặc MC70 hoặc nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70.

tuoi-nhua-tham-bam-1

Công tác tưới nhựa thấm bám, dính bám trước khi thi công bê tông nhựa polime

Nhiệt độ tưới nhựa thấm bám

Nhiệt độ của MC30 hoặc RC70 là 45 ± 100C còn MC70 là 70 ± 100C. Sau khi tưới nhựa thấm bám thì phải đợi ít nhất là 2 ngày. Sau đó mới tiến hành thi công rải bê tông nhựa polime để cho dầu nhẹ đủ thời gian bay hơi hết và để nhựa lỏng kịp thấm sau xuống lớp móng độ 5 – 10 mm.

Đối với mặt đường nhựa cũ, trên các lớp móng có sử dụng nhựa như hỗn hợp đá nhựa, thấm nhập nhựa, láng nhựa … hoặc trên lớp bê tông nhựa polime thứ nhất đã rải thì tưới nhựa dính bám với tỷ lệ từ 0,3 lít/m2 đến 0,5 lít/m2 khi dùng nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70 hoặc với tỷ lệ từ 0,3 lít/m2 đến 0,6 lít/m2 khi dùng nhũ tương cationic phân tích chậm CSS1-h.

Khi tưới dính bám bằng nhũ tương. Phải pha thêm nước sạch với tỷ lệ 1/2 nước, 1/2 nhũ tương trước khi tưới.

Thời gian từ lúc tưới nhựa dính bám đến khi rải lớp bê tông asphalt polime

Thời gian từ lúc tưới nhựa dính bám đến khi rải lớp bê tông asphalt polime ít nhất là 5 giờ. Để nhựa lỏng kịp đông đặc hoặc nhũ tương kịp phân tách xong.

Thời gian từ lúc tưới nhựa dính bám đến khi rải lớp bê tông asphalt polime ít nhất là 5 giờ

Dụng cụ tưới dính bám và thấm bám

Sử dụng thiết bị chuyên dụng có khả năng kiểm soát được nhiệt độ và liều lượng của nhựa tưới. Không được dùng dụng cụ thủ công để tưới.

Lưu ý nhiệt độ không khí lớn hơn 15 0 C mới tiến hành thi công bê tông nhựa polime. Không được thi công khi trời mưa hoặc có thể mưa. Khi đang rải bê tông nhựa mà gặp trời mưa thì phải ngừng ngay và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo chất lượng.