Quy trình thi công carboncor asphalt trên đường bê tông

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ở nước ta ngày càng nhanh chóng, nhiều hệ thống đường giao thông sau một thời gian sử dụng có thể bị bong tróc, nứt gãy tạo nên các ổ gà, ổ voi gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Để hạn chế tình trạng này, hầu hết các công trình đã dần chuyển sang sử dụng vật liệu carboncor asphalt để bê tông nhựa hóa các khu đô thị, khu công nghiệp và cụm dân cư một cách đồng bộ. Vậy quy trình thi công carboncor asphalt như thế nào, ưu nhược điểm của vật liệu này ra sao so với các loại nhựa đường trước đây. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Trường An Pacific nhé.

Thi công thảm bê tông nhựa nóng Đồng Nai

Vật liệu carboncor asphalt là gì?

Carboncor Asphalt hay còn được gọi là bê tông nhựa nguội là hỗn hợp gồm than đá thải (sỉ than đá), cốt liệu đá và nhũ tương carbon cùng một số phụ gia đặc biệt khác, được chế tạo trong nhà máy theo công nghệ nguội, không khói, không nhiệt. Loại vật liệu này có khả năng thay thế cho bê tông nhựa nóng truyền thống nhờ liên kết thấm bám và cường độ của nó hình thành từ phản ứng hóa học giữa không khí, nhũ tương carbon và nguyên tử Cacbon trong sít than.

Thành phần cấp phối của vật liệu carboncor asphalt được thiết kế và tuân theo tiêu chuẩn cơ sở TCCS 09:2014/TCDBVN.

Một số nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, châu u,… loại bê tông này được sử dụng phổ biến ở tất cả các công trình cầu và đường cao tốc để đảm bảo độ bền nhờ khả năng chịu tải trọng lớn trong thời gian dài. Tại Việt Nam, carboncor asphalt chỉ mới được đưa vào thi công những năm gần đây.

Thành phần cấu tạo vật liệu carboncor asphalt

Bê tông nhựa nguội hay carboncor asphalt được tạo nên từ 3 thành phần chính là đá, sỉ than đá sau khi sàng (rác than) và nhũ tương carbon. Các vật liệu này liên kết chặt chẽ với nhau tạo ra một kết cấu vững chắc, có khả năng thấm và bám sâu vào nền đường, đảm bảo chất lượng cao cho công trình, chống thấm, chống trơn trượt tốt nhờ độ nhám cao.

Cường độ của vật liệu này sẽ hình thành dưới sự tác động của nhiệt độ và quá trình di chuyển của các phương tiện giao thông làm cho hơi nước có trong bê tông nguội bay hơi. Cùng với bitumen làm cho liên kết này càng trở nên chặt chẽ hơn, đảm bảo cường độ vật liệu. Thông thường, cường độ cực đại hình thành từ 2 đến 3 tháng sau thi công, đồng thời phụ thuộc vào mật độ giao thông đi lại và điều kiện thời tiết từng khu vực.

Thi công thảm bê tông nhựa nóng Vũng Tàu

Phân loại bê tông nhựa nguội carboncor asphalt

Bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt được phân loại dựa vào các tiêu chí sau đây:

– Phân loại bê tông nhựa nguội carboncor asphalt theo kích thước hạt: hạt lớn (40mm), hạt trung (25mm), hạt mịn (15mm), hạt cát (1,25mm – 5mm).

– Phân loại bê tông nhựa nguội carboncor asphalt theo độ rỗng gồm 3 loại: bê tông nhựa chặt (độ rỗng 3 – 6%), bê tông nhựa rỗng (độ rỗng 6 – 10%) và bê tông nhựa thoát nước (độ rỗng 20 – 25%).

– Phân loại bê tông nhựa nguội carboncor asphalt theo hàm lượng đá dăm gồm 4 loại: đá dăm ở mức độ nhiều (hàm lượng 50 – 65%), đá dăm ở mức độ vừa (30 – 50%), đá dăm ở mức độ ít (20 – 35%) và nhựa cát (không có đá dăm).

Vật liệu carboncor asphalt có ưu nhược điểm gì

Đa phần các loại bê tông nhựa nguội từ vật liệu asphalt để có cấu trúc gồm 3 phần là cấu trúc tế vi, cấu trúc trung gian và cấu trúc vĩ mô. Các lớp cấu trúc này giúp cho các công trình thi công từ vật liệu này có nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số nhược điểm khác.

Ưu điểm của vật liệu carboncor asphalt

Carboncor Asphalt áp dụng công nghệ sản xuất vật liệu mới từ nguồn nguyên liệu thô có sẵn trong nước nên mang nhiều ưu điểm vượt trội sau đây so với các loại bê tông nhựa đường truyền thống trước đây, có thể kể đến:

– Vật liệu carboncor asphalt áp dụng công nghệ sản xuất không nhiệt, không khói và giúp tiêu thụ một lượng lớn rác than góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động.

– Bê tông nhựa nguội có thể rải trên tất cả mặt đường dù ở trong bất cứ hiện trạng nào, ngay cả nền đất. Đây là giải pháp hoàn hảo phù hợp với hệ thống giao thông đường bộ và tốc độ đô thị hóa ở nước ta.

– Độ bám dính của vật liệu này rất tốt do cường độ được hình thành từ liên kết hóa học bền vững.

– Khả năng bám dính vượt trội và ổn định, không bị chảy mềm dưới thời tiết nóng như các loại nhựa đường truyền thống khác.

– Công trình xây dựng từ carboncor asphalt có tuổi thọ cao, ít bảo trì quá trình sử dụng, giúp tiết kiệm được chi phí thi công và sửa chữa sau khi đưa vào khai thác.

Nhược điểm của vật liệu carboncor asphalt

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội như thế nhưng bê tông nhựa nguội carboncor asphalt có cường độ kém hơn so với bê tông nhựa nóng và thời gian hình thành cường độ kéo dài, chỉ sử dụng để sửa chữa vá ổ gà. Bên cạnh đó, do thành phần có chứa một số phụ gia có nguồn gốc nhập khẩu từ Nam Phi nên giá thành vẫn còn tương đối cao.

Thi công thảm bê tông nhựa nóng Long An

Quy trình thi công carboncor asphalt

Bê tông nhựa nguội carboncor asphalt chủ yếu được sử dụng để bảo trì, sửa chữa, vá ổ gà, ổ voi và các lớp mặt đường bị hao mòn trong quá trình đưa vào khai thác. Hiện nay, có 2 phương pháp thi công carboncor asphalt là phương pháp cơ giới và cơ giới kết hợp thủ công.

Quy trình thi công carboncor asphalt theo phương pháp thủ công

Quy trình thi công carboncor asphalt theo phương pháp thủ công gồm các bước sau đây, tuy nhiên không áp dụng cho các công trình có diện tích lớn.

– Bước 1: Chuẩn bị móng, bề mặt mặt đường.

– Bước 2: Làm sạch bề mặt bằng các vật dụng chuyên dùng.

– Bước 3: Sử dụng máy móc chuyên dụng rải đều bề mặt bằng bê tông nhựa nguội.

– Bước 4: Tưới nước lên bề mặt đường sau đó lu để tạo phẳng.

Quy trình thi công carboncor asphalt theo phương pháp cơ giới

Phương pháp thi công carboncor asphalt cơ giới kết hợp thủ công phù hợp với điều kiện cung cấp vật liệu bằng ô tô vận chuyển. Cụ thể gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Vệ sinh mặt bằng thi công có sự hỗ trợ của các chổi quét chuyên dụng và máy nén khí khoác vai.

– Bước 2: Sử dụng ô tô chở nước có vòi phun để tưới ẩm bề mặt bê tông nhằm tạo ra độ pH phù hợp, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn giúp bê tông nhựa nguội bám dính tốt hơn.

– Bước 3: Định vị khu vực rải bê tông nhựa nguội và đặt máy rải nhựa vào vị trí.

+ Trước khi tiến hành rải nhựa đường, cần định vị vị trí các cọc mép cần thảm, căng dây làm cữ hoặc dùng ván khuôn thép V để xác định độ cao xốp cần rải chính xác hơn.

+ Trong suốt quá trình rải cần duy trì máy ở tốc độ cố định, bên cạnh đó cần bố trí công nhân sử dụng cầm xẻng, cào sắt đi theo máy để đảm bảo bê tông nhựa được rải đều.

– Bước 4: Tưới nước lên bề mặt đường sau khi rải theo định mức 1l/m2.

– Bước 5: Lu lèn hỗn hợp bê tông nhựa nguội vừa rải để đảm bảo độ bằng phẳng và xử lý ngay các vị trí lồi lõm hay hiện tượng nứt nẻ ngay khi vừa xuất hiện sẽ được xử lý kịp thời.

Trên đây là quy trình thi công carboncor asphalt đơn giản, nhanh chóng giúp tạo ra các công trình giao thông đạt chuẩn chất lượng. Hy vọng bài viết này của Trường An Pacific đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhé.