Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai?

Trường hợp hai hay ba người cùng góp chung tiền để mua một mảnh đất để sử dụng, kinh doanh không phải là hiếm. Nhưng trong trường hợp này, người mua đất đều có chung một thắc mắc là vấn đề pháp lý của mảnh đất sẽ được giải quyết như thế nào? Sổ đỏ của khu đất mua chung sẽ được đứng tên ai?

Đây là một trong những câu hỏi đau đầu của những người mua chung đất vì đất đai là một khối tài sản lớn, khi góp tiền làm ăn thì ai cũng muốn được hưởng phần thành quả xứng đáng với mình. Hôm nay, Thành Công Group xin giải đáp những khúc mắc này của khách hàng.

Điều 209 về Sở hữu chung theo phần của Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ:

1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong khi đó, nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ họ, tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”

Như vậy, khi cả hai mua chung mảnh đất thì cả hai người đó đều có chung quyền sử dụng đất. Do đó, về nguyên tắc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi tên của cả hai người. Giấy chứng nhận này được cấp cho mỗi người một bản hoặc cấp chung một bản cho người đại diện nếu có yêu cầu. Việc làm thủ tục vay ngân hàng thế chấp mảnh đất này cũng phải được cả 2 người đồng ý.

Nếu ngân hàng yêu cầu để một người đứng tên trên sổ đỏ thì để bảo vệ quyền lợi và tránh rủi ro cho người không đứng tên, hai người mua chung cần lập văn bản có công chứng và chứng thực để thỏa thuận về việc ủy quyền cho một người đứng tên, cũng như các quyền cũng như các quyền và nghĩa vụ của cả hai người trước khi làm thủ tục vay ngân hàng.

Có thể thấy các văn bản luật đã quy định rất rõ ràng trong việc quyển sở hữu chung của mảnh đất. Nếu quý vị có thắc mắc gì thêm về việc mua đất, mua nhà tại khu đô thị sinh thái Thành Công, mời quý vị đến tư vấn miễn phí tại sàn giao dịch bất động sản Oocland tại số 10A Ngô Quyền, thành phố Hải Dương hoặc Văn phòng giao dịch bất động sản Thành Công, nhà máy xi măng Thành Công 3, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

– Điện thoại: 02203.898.839

– Hoặc Đăng ký ngay để cập nhật thông tin chính thức mới nhất, giá bán trực tiếp từ chủ đầu tư:

http://bit.ly/News_KDT_ThanhCong

 

TCGVN/Hoi-dap

Bài viết trên đây, Không Gian Nhà Đẹp 24H đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 01:02:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com