Vữa chống thấm

Vữa chống thấm – Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Vữa chống thấm là một trong những sản phẩm rất phổ biến trong lĩnh vực xây dựng sửa chữa nhà ở. Sau khi xây dựng thành công căn nhà trong mơ của mình, vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đó chính là chống thấm. Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm, việc chống thấm luôn luôn được đặt lên hàng đầu, vì thế vữa chống thấm đã xuất hiện. Vữa chống thấm là gì, tác dụng của vữa chống thấm ? Cùng Vật Liệu Số tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Vữa chống thấm
Vữa chống thấm

Vữa chống thấm là gì 

Vữa chống thấm được biết đến là hợp chất bao gồm nhiều thành phần pha trộn vào nhau thành 1 loại vữa mà thành phần chính đó là xi măng. Nó có tác dụng ưu việt là chống thấm cho các bề mặt của công trình tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc những nơi có độ ẩm cao.

Thành phần: kẽm clorua, silicat sô đa, nhôm, nhôm clorua.

Sự pha trộn này gây phản ứng các phương trình hóa học tạo nên một hợp chất dạng vữa khỏa lấp vào nhưng phần trống, lỗ hổng ở trên bề mặt vật liệu. Vữa chống thấm không những chống lại mà còn thẩm thấu nước, độ ẩm bên ngoài và cả hơi nước, khí ẩm phát sinh từ bên trong của công trình.

Nó còn làm tăng độ bền chặt, tăng khả năng chống chịu của bê tông bởi các tác động bên ngoài. Vì vậy, vữa chống thấm được xem như là công cụ hoàn hảo để chống thấm, được các nhà thầu quan tâm và tính toán lúc mới bắt đầu xây dựng.

Ngày nay, người ta phát triển được ba loại vữa chống thấm: một là vữa chống thấm dạng bột, hai là vữa chống thấm dạng keo lỏng và loại còn lại là dạng hồ vữa. Để tăng cường sức mạnh chống thấm của nó, người ta trộn hỗn hợp gồm nó và hồ dầu xi măng cùng với keo dán gạch đem lại một công trình có sức mạnh vượt trội sống mãi với thời gian.

Dùng vữa chống thấm khi nào

Là một nước có khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm, Việt Nam chúng ta thường có mùa mưa rất dài cùng với độ ẩm luôn trong tình trạng khá cao. Khu vực có độ ẩm cao nhất đó chính là các tỉnh ở Bắc bộ và các tỉnh Nam Trung Bộ. Tại các thời điểm mưa bão kéo dài, thời tiết xấu các công trình xây dựng ẩm ướt, ngập lụt là mối lo của rất nhiều gia đình. Đây là thời điểm rất thuận lợi cho các sinh vật như rong rêu, dương xỉ phát triển gây ra hư hỏng bê tông và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Để giải quyết nhưng khó khăn do thời tiết mang lại người ta đã phát minh ra vữa chống thấm.

Một trong những lí do phá hủy nền tảng của một công trình xây dựng đó chính là nước. Nó là nguyên nhân hết sức nghiêm trọng và khó giải quyết nhất. Từ xa xưa, người ta đã tìm tòi rất nhiều cách khác nhau để chống ẩm. Nhưng những cách truyền thống đó không mang lại kết quả tốt, độ ẩm vẫn xâm nhập vào bề mặt bê tông và các nơi khác của căn nhà. Nhất là những khối bê tông đã rất cũ mà không sửa sang lại thì vấn đề này vô cùng nan giải.

Khi lớp sơn trên bề mặt không đủ năng lực chống thấm cho khối bê tông của bạn sẽ không tránh khỏi hư hỏng thuận theo tự nhiên. Độ ẩm sẽ len lỏi từ trong lòng đất, phá hủy lớp kết cấu các lớp bên ngoài do hiện tượng mao dẫn.

Sự ảnh hưởng liên tục của độ ẩm khi vượt qua được bê tông sẽ làm ẩm mốc nội thất trong ngồi nhà của bạn. Điều này vừa gây hư hại vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn bởi vì ẩm ướt là môi trường rất thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Để khắc phục các khó khăn này, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc dùng vữa chống thấm. Nó có thể giải quyết được mọi vấn đề của các loại vữa không có khả năng chống thấm và đặc biệt phát huy tốt khả năng chống thấm cho công trình của bạn.

Một số Ưu điểm của vữa chống thấm 

– Có thể dùng để pha trộn với các loại nguyên, vật liệu trong xây dựng để nâng cao chất lượng của công trình.

– Độ chống thấm tối ưu, độ kết dính cực hiệu quả, giảm thiểu sự co rút của hồ vữa xi măng.

– Vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe, lại không tác động xấu đến môi trường.

Phân loại vữa chống thấm

Dựa vào thành phần cấu tạo và đặc điểm riêng biệt người ta chia vữa chống thấm thành 2 loại

Vữa chống thấm 1 thành phần

Là hợp chất vữa khô được bảo quản tròn các bao sẵn tại các nhà máy xí nghiệp. Đối với loại vữa này thì sau khi hòa với nước là có thể phát huy khả năng chống thấm. Đặc trưng cho dòng sản phẩm này là các nhãn hiệu nổi tiếng SiKa, Zikon, Sotin.

Vữa 2 thành phần

Là bộ sản phẩm gồm 1 bao vữa khô và 1 can chứa dung dịch, muốn sử dụng phải trộn đều hai thứ với nhau. Đại diện là các thương hiệu Sika và Mapei, Mortar, Lanko.

Cả hai loại vữa chống thấm này đều có khả năng chống thấm vượt trội và chúng ta không thể so sánh được loại nào tốt hơn. Tuy nhiên về sự thông dụng và để thi công các công trình lớn thì loại 1 thành phần có những ưu điểm hơn so với loại 2 thành phần.

Thương hiệu vữa chống thấm nên dùng nhất

Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn cho mình loại vữa dùng để chống thấm tốt nhất, Vật Liệu Số gợi ý cho bạn một số thương hiệu sản phẩm vữa chống thấm phổ biến hiện nay sau đây.

Vữa chống thấm Sika

Sika Waterproofing Mortar

Vữa chống thấm nguồn gốc xi măng, có hoạt chất chống thấm rất hiệu quả cho mỗi công trình. Sau khi trộn Sika Waterproofing Mortar với nước sẽ được một hỗn hợp hồ sền sệt đồng nhất. Chúng ta dùng loại hỗn hợp này thi công lên trên bề mặt để hạn chế nước thẩm thấu qua vách tường hay những khu vực ẩm dột.

Sika Waterproofing Mortar
Sika Waterproofing Mortar

Giá vữa Sika Waterproofing Mortar hiện nay trên thị trường rơi vào khoảng 94.000/gói 5kg.

SikaTop Seal 107

Sikatop seal 107 bao gồm 2 thành phần Can 5 lít và Bao 20 Kg. Sau khi mua về chúng ta trộn đều để sử dụng, loại vữa này có thể gia công lên bề mặt cần chống thấm bằng máy phun công nghiệp chuyên dụng rất tiện lợi.

Vữa Sikatop seal 107 có độ bám dính rất cao, hơn thế nữa khả năng che phủ của loại vữa này cũng rất lớn, lớp chống thấm có độ đàn hồi nhẹ, chịu được áp lực nước mà không ngấm nước. Loại vữa Sikatop seal 107 được dùng phổ biến để chống thấm đàn hồi bên trong và bên ngoài nhà, trong công tác sửa chữa và bảo vệ chống sương giá, các tác nhân khử băng.

Một số Ứng dụng của vữa chống thấm Sikatop seal 107 có thể kể đến như: Bể nước uống, tầng hầm, sân thượng và ban công, cầu, tường chắn, trám các vết nứt chân chim…

SikaTop Seal 107
SikaTop Seal 107

Giá Sikatop Seal 107 hiện nay trên thị trường có giá khoảng: 775.000đ/bộ 25kg.

Ngoài 2 sản phẩm trên thì Sika còn một số loại sản phẩm khác như : sikadur, sika latex, sila prof, silatop seal…của thương hiệu sika hàng đầu hiện nay.

Vữa chống thấm Sotin

Sotin là loại Vữa chống thấm có những bước đột phá mạnh mẽ về công nghệ chống thấm trên thị trường hiện nay. Sotin là loại vữa khô trộn sẵn một thành phần,rất dễ sử dụng, loại vữa này được sử dụng rộng rãi tại nhiều hạng mục công trình. Giúp bảo vệ công trình tối đa khỏi thấm nước, làm tăng tuổi thọ công trình với một chi phí rất thấp.

Một số công trình thường dùng vữa chống thấm Sotin :

Xây tường: Giúp đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho bức tường không bị thấm nước.

Trát tường: dùng vữa chống thấm sotin trát trong và ngoài giúp bảo vệ cả bức tường không bị nước thấm qua. Khi trát phía trong tường giúp ngăn chặn tuyệt đối hiện tượng thấm ngược, giúp công trình luôn bền vững.

Cán nền: Dùng vữa sotin có thể cán nền nhà vệ sinh, cán nền tầng hầm, cán nền tầng 1, cán sàn mái,…ngăn chặn nước thấm xuống bê tông, bảo vệ bê tông của công trình..

Ốp – lát: Ngăn chặn nước ngấm qua lớp vữa bên dưới gạch như cách ốp lát truyền thống. Cường độ bám dính cao nên có thể thay thế hoàn toàn keo dán gạch – đá.

Vữa chống thấm Sotin
Vữa chống thấm Sotin

Giá vữa Sotin hiện nay khoảng: 240.000/bao 25kg

Vữa chống thấm Mortar R CCP

Vữa chống thấm Mortar R là loại vữa sửa chữa 02 thành phần: thành phần A dạng bột màu xám được tổng hợp từ xi măng và phụ gia đặc biệt; thành phần B dạng lỏng màu trắng sữa được tổng hợp từ polyme đa tính năng.

Ứng dụng Vữa chống thấm Mortar R CCP :

+ Vữa sửa chữa kết cấu bê tông bị rỗng, rỗ và bong tróc bề mặt; Sửa chữa kết cấu bê tông bị hư hỏng do ăn mòn.

+ Mortar R Sửa chữa bề mặt bê tông để tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn, chống mài mòn, kháng dầu, kháng hóa chất và chất thải.

+ Vữa chống thấm Mortar R  tự động lấp đầy các lỗ hổng, có cường độ nén cao, không bị tách nước, thi công dễ dàng.

Vữa chống thấm Mortar R CCP
Vữa chống thấm Mortar R CCP

Vữa chống thấm Mapei

Vữa chống thấm gốc xi măng hai thành phần Mapei có khả năng đàn hồi dùng bảo vệ và chống thấm cho bề mặt bê tông, bể bơi và ban công.

Ứng dụng Vữa chống thấm Mapei:

+ Có thể thi công trực tiếp trên bề mặt ẩm. Khi lớp vữa đã khô có thể tiến hành ốp lát hoàn thiện lên bề mặt mà không cần thi công bất kỳ lớp bảo vệ nào khác.

+ Mapei được dùng để tạo lớp màng có khả năng đàn hồi cao để bảo vệ và chống thấm cho kết cấu bê tông, đặc biệt tại vị trí có vết nứt.

+ Mapei có khả năng bịt kín các vết nứt rất nhỏ trên bề mặt thi công.

+ Mapei gồm hai thành phần đã được định lượng sẵn, khi sử dụng chỉ cần trộn hai thành phần lại với nhau mà không cần cho thêm nước hoặc thành phần khác.

Giá Mapei khoảng: 835.000/bộ 20kg (chưa bao gồm VAT)

Vữa chống thấm Mova Lastic 115

Mova Lastic 115 ( A+B) là vữa chống thấm gốc xi măng Polymer cải tiến gồm 2 thành phần được thi công lên bề mặt vữa và bê tông để ngăn sự thấm nước.

Ứng dụng của Vữa chống thấm Mova Lastic 115:

Mova Lastic 115 ( A+B) được dùng để chống thấm bên trong và bên ngoài nhà, trong công tác sửa chữa và bảo vệ công trình.

Lĩnh vực thi công:

+ Chống thấm bể nước uống, chống thấm nhà vệ sinh
+ Chống thấm tầng hầm
+ Chống thấm Sân thượng và ban công
+ Cầu, tường chắn

Vữa chống thấm Lanko

Sản phẩm Lanko của tập đoàn Parex – Pháp, sản xuất tại Thái Lan.

Lanko K11 226 là vữa chịu nước đông kết cực nhanh trong 30 – 60 giây. Chặn nước rò rỉ tức thì và và bảo vệ dài lâu. Nó đông cứng tính theo giây và hơi tăng khối lượng khi đông kết.

Vữa Lanko được sử dụng để chống thấm sàn vệ sinh, sàn mái, ban công, khu vực ẩm ướt, bể nước sinh hoạt (không độc với nguồn nước), sàn tầng hầm, bãi để xe…

+ Bể nước, hồ chứa và máng xối

+ Sản phẩm có tính chất đông kết cực nhanh trong 30 – 60 giây nên có hiệu quả tức thì

+ Kết cấu ngầm

+ Góc tường và nền

+ Gắn kín đường cống nước

Vữa chống thấm Lanko
Vữa chống thấm Lanko

Chia sẻ kinh nghiệm thi công bằng vữa chống thấm

Trộn vữa chống thấm

a/ Chuẩn bị:

Vữa chống thấm, thùng trộn, máy khuấy, nước sạch (với vữa trộn 1 thành phần)

  • Đối với vữa chống thấm hai thành phần thì ta chỉ cần trộn dung dịch và bột theo tỉ lệ cho sẵn. Đối với vữa chống thấm 1 thành phần thì có cách pha trộn riêng là dùng nước.
  • Đối với Sika Waterproofing Mortar: Tỷ lệ pha trộn: nước sạch/ bột là 1/4 theo khối lượng hay 1,25 lít nước cho mỗi bao 5 Kg
  • Đối với vữa chống thấm Sotin thì tỉ lệ nước từ 16-20%

b/ Cách trộn

+ Trộn bằng máy trộn tốc độ chậm (300 – 500 vòng/phút)

+ Để vật liệu trộn được nhuyễn đều, tiến hành như sau:

+ Đổ  ¾ dung dịch cần thiết vào thùng thích hợp.

+ Đổ đều bột vào và khuấy đến khi đạt độ sệt dẻo.

+ Đổ nốt phần dung dịch còn lại vào và trộn khoảng 3 phút.

Thi công Vữa chống thấm
Thi công Vữa chống thấm

Để 5 phút cho phụ gia phát triển rồi mới thi công

Các bước thi công vữa chống thấm

Có thể dùng bay để thi công thủ công hoặc máy phun vữa khi làm các công trình lớn. Vữa đã trộn rồi nên sử dụng trong vòng 3 giờ.

  • Với các bức tường quá khô nên tưới nước trước khi trát.
  • Thi công như vữa truyền thống.
  • Thi công trong khoảng nhiệt độ từ 5 oC đến 35 oC
  • Xoa nhẵn bằng bàn xoa thép sau khi trát

Lưu ý bảo trì:

  • Lượng nước trộn chỉ trong khoảng 16-20%, không trộn quá khô hoặc quá ướt sẽ rất khó thi công và cường độ vữa suy giảm.
  • Với các vị trí đặc biệt: tường hút nước quá mạnh, tiếp giáp với bê tông cũ cần gia cường thêm lưới thuỷ tinh giữa lớp vữa. Trong thời tiết thi công quá nóng yêu cầu phun nước bảo dưỡng hàng ngày trong vòng 7 ngày.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại vữa chống thấm với các ưu điểm và giá tiền khác nhau. Bạn nên đến các đại lý uy tín tại nơi gần bạn nhất để có thể mua được loại vữa chống thấm tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *