Sơn tàu biển – Cập nhật thông tin báo giá mới nhất 2022

Bạn đang tìm hiểu về sơn tàu biển? Sơn tàu biển có gì đặc biệt, dùng sơn gì, quy trình ra sao? Hãy lướt xuống ngay dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin chi tiết nhé!

Sơn tàu biển là gì ? Làm gì

Sơn tàu biển là một bước không thể thiếu khi trong công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển. Để làm được tốt công việc này đòi hỏi rất nhiều yếu tố như trình độ kỹ thuật, sử dụng phương pháp phù hợp, dùng dòng sơn phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tại sao phải thi công sơn tàu biển

Tàu biển là phương tiện hàng hải hoạt động trên mặt nước biển. Trong đó, phần vỏ tàu biển chính là nơi tiếp xúc với dung môi có tính axit cao nên rất dễ bị xảy ra ăn mòn điện hóa. Bênh cạnh đó, vỏ tàu biển cũng là khu vực sống ưa thích của những loài sinh vật biển như hà, trùng, rong rêu, … Chúng bám vào và sinh sôi nảy nở vô cùng nhanh tạo ra bề mặt sần sùi và sức cản khiến tàu của bạn bị giảm tốc. Chính vì lẽ đó, chủ tàu cần phải tìm cách để khắc phục và cách thức tốt nhất đó là sơn tàu biển.

Phân loại sơn tàu biển

Theo tính chất vật lí: Sơn gốc Acrylic, sơn gốc Alkyd, sơn gốc Vinyl, sơn Epoxy 2 thành phần, sơn Polyurethane 2 thành phần và sơn tàu biển hàng hải Mastic.

Theo chức năng: Sơn chống hà, sơn chống rỉ, sơn phủ hoàn thiện, …

Phương pháp sơn tàu biển phổ biến hiện nay

Dùng cây lăn sơn thủ công

Đây là phương pháp sơn tàu biển đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Tàu biển khi được đóng xong, người thợ sẽ dùng cây lăn chuyên dụng để lăn lên tàu, lớp sơn này ngay lập tức thấm vào bề mặt của vỏ tàu, giúp tiết kiệm thời gian nhanh chóng nhất có thể. Điểm hạn chế của cách thức truyền thống này là bọt khí từ cây lăn sơn sẽ được tạo ra với màng sơn khiến màng sơn giảm khả năng bám dính, không khớp với lớp lót.

Dùng cọ

Khác với lăn sơn thủ công, dùng cọ gây tiêu tốn rất nhiều công sức và thời gian vì việc này đòi hỏi người thợ phải có kĩ thuật cao, cả sự kỹ lưỡng và công phu. Họ phải dùng cọ để sơn từ từ lên bề mặt của vỏ tàu. Nếu sơ suất, lớp sơn sẽ bị lỗi, nơi dày nơi mỏng. Vì những đặc tính này mà hiện nay, người ta sẽ áp dụng dùng cọ đối với đoạn vỏ tàu gấp khúc, ngóc ngách.

Dùng súng phun

Cái tên cũng nói lên phần nào về độ khó của cách thức. Đúng vậy, phương pháp dùng súng phun này đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề cùng với đó là người thợ phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để hạn chế tuyệt đối sự gây hại của nó. Phun sơn áp dụng trên diện tích rộng với áp lực cao giúp sơn bám đều, chắc chắn, tạo ra lớp sơn hoàn hảo một cách nhanh chóng.

Quy trình sơn tàu biển

Bước 1: Chuẩn bị, làm sạch phần bề mặt vỏ tàu biển

Bước này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn hảo của lớp nền. Nếu là tàu mới đóng thì sẽ dùng nước phun với áp suất cao. Trường hợp đối với tàu đã sử dụng, cần sửa chữa thì cần sử dụng kết hợp với chất tẩy hoặc dung môi.

Đối với tàu vỏ sắt: yêu cầu vỏ tàu phải được khô ráo, không chứa tạp chất, gỉ sét, loại bỏ hơi ấm. Với bề mặt là vỏ sắt mới, chọn phun cách đạt chuẩn St2 hoặc St2 2.5. Ngược lại, bề mặt vỏ mà đã qua sử dụng, bắt buộc phải xử lí kĩ phần gỉ sét, phần tạp chất hay chỗ lồi lõm.

Đối với tàu vỏ gỗ: Tàu mới cũng phải được nhẵn nhụi và khô đế. Tàu đã cũ thì lưu ý phải làm khô thớ gỗ, sơn cũ và phần mảng bám thật kĩ.

Bước 2: Sơn một lớp sơn lót đầu

Người thợ trước đó phải tìm hiểu thật chính xác, đúng tỉ lệ yêu cầu, đúng loại sơn, phù hợp mục đích sử dụng. Đây chính là lớp sơn quan trọng nhất, đòi hỏi khi hoàn thành bề mặt tàu phải có độ bám chắc nên chỉ được sử dụng súng phun và cần phun ngay khi đã làm sạch bề mặt vỏ tàu.

Bước 3: Phủ lớp sơn trung gian

Nếu lớp này được xử lí tốt thì chủ tàu có thể tự tin về yêu cầu chống ăn mòn, chống rỉ và chống ẩm. Lưu ý: lớp sơn trung gian cần độ dày mỏng vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả bề mặt tàu.

Bước 4: Lớp sơn cuối

Khi đã hoàn thành xong hai lớp sơn đầu và chờ đến khi lớp sơn khô hẳn, làm sạch bề mặt vừa sơn thêm một lần nữa rồi mới bắt đầu sơn phủ. Chú ý, lớp đáy sơn hai lần sơn phủ để đảm bảo tính năng bảo vệ.

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn, việc cuối cùng trước khi đưa tàu ra khơi là kiểm tra độ dày mỏng màng sơn. Độ phủ màng sơn này ảnh hưởng không hề ít đến an toàn cũng như chất lượng con tàu. Nếu kiểm tra phát hiện lớp sơn quá dày, hãy chà bằng giấy nhám, còn nếu lớp sơn quá mỏng thì dùng rulo để dậm lại nhé.

Sơn tàu biển loại nào tốt nhất hiện nay

Sơn chống rỉ Epoxy  

Sơn tàu biển Hải Âu là sản phẩm đến từ thương hiệu có hơn 30 năm hình thành và phát triển, chiếm thị phần gần 30% Việt Nam. Sơn tàu biển Hải Âu được ưa dùng vì độ bền cao, thích hợp với môi trường và khí hậu biển Việt Nam:

Được sản xuất trên cơ sở nhựa biến tính, bột màu, dung môi và các phụ gia. Có khả năng thẩm thấu tốt, đặc biệt là màng sơn khô nhanh

Ưu điểm sơn chống rỉ Hải Âu

Bám dính tốt

Chịu được tác động thời tiết

Dễ thi công và sử dụng

Chống rỉ sét, chống Oxi hóa

Chất lượng tốt, có giá hành hợp lý

Chịu nước biển cực tốt

Màu sắc: nâu bạc, xám.

Quy cách đóng gói: Thùng 20 lít và thùng 5 lít.

Định mức lý thuyết: 7m²/lít.

Ứng dụng thực tế: Chuyên dùng cho tàu biển

Sơn chống rỉ tàu biển Hải Phòng EO

Các loại sơn tàu biển Hải Phòng là mục tiêu tiên phong và đẩy mạnh của cty sơn Hải Phòng do vậy các sản phẩm sơn tàu biển Hải Phòng rất được chú trọng từ việc lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu sản xuất và thi công.

Sơn chống rỉ Hải Phòng EO là sản phẩm sơn chống rỉ tàu biển thuộc hệ thống sơn Hải Phòng. Là hệ sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần, có tác dụng chống rỉ sét, bảo vệ kết cấu tàu khỏi tác động oxi hóa, muối hóa, xà phòng hóa do môi trường và nước biển gây ra.

Ưu điểm sơn chống rỉ Hải Phòng

Sơn chống rỉ tàu biển Hải phòng sử dụng cho: Sử dụng trong môi trường ngoài trời lẫn trong nhà cho tàu biển, công nghiệp cơ khí.

Khả năng chống rỉ cao

Màng sơn cứng, chịu mài mòn

Chịu đựng thời tiết tốt

Dễ dàng sử dụng

Quy cách đóng gói: 20 lít và 5 lít

Màu sắc: Theo bảng màu nhà sản xuất cung cấp. Bạn nên đến tại Tổng Kho Sơn để có thể chọn lựa màu chính xác nhất dành cho con thuyền của bạn.

Sơn tàu biển Epoxy Jotun 2 thành phần

Sơn Epoxy JOtun 2 thành phần là thương hiệu sơn epoxy nổi tiếng xuất xứ từ Nauy. Sơn Epoxy Jotun có khả năng bảo vệ bề mặt, chống thống, chống rỉ sắt/ thép… hiệu quả. Nên nó được sử dụng vô cùng phổ biến khi sơn cho tàu biển tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Sơn Jotun 2 thành phần cấu tạo gồm sơn và chất đóng rắn mang đến hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Sơn cho tàu biển Jotun có rất nhiều loại khác nhau cho người dùng lựa chọn, mỗi loại sẽ bổ sung thêm 1 vài lợi ích khác, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Một số loại sơn tàu biển thương hiệu Jotun có thể kể đến như:

Sơn Epoxy Jotaguard Jotun

Sơn Epoxy Jotamastic Jotun

Sơn Epoxy Safeguard Jotun

Sơn Epoxy Seaforce 30 Jotun

Sơn Epoxy Seaconomy Jotun

Về tuổi thọ, Epoxy Jotun mang đến thời gian bảo vệ lâu dài. Kèm theo đó, sơn tàu biển Jotun nằm ở phân khúc giá tầm trung nên phù hợp với đa dạng các đối tượng khách hàng.

Sơn chống hà Jotun Seaforce

Sơn chống hà SeaForce 90 (20 lít) là loại sơn chống hà tự mài mòn không chứa thiếc, có hàm lượng chất rắn cao dựa trên công nghệ hóa dẻo trùng hợp (sáng chế độc quyền) và được thiết kế cho khả năng chống hà lên tới 60 tháng.

Điều này đạt được nhờ đặc tính tự mài mòn làm giảm sự xuống cấp của vỏ tàu. Chỉ dùng như là lớp phủ cuối hoàn thiện trong môi trường ngâm nước. Thích hợp dùng làm sơn phủ trên sơn chống rỉ và sơn kết dính được phê duyệt cho bề mặt nhôm và thép carbon. Sản phẩm này có thể được thi công ở nhiệt độ bề mặt dưới 0.

Ưu điểm sản phẩm:

Là loại sơn chống hà thủy phân 1 thành phần có phần trăm thể tích chất rắn cao dựa trên công nghệ trao đổi ion.

Sản phẩm này mang lại khả năng chống hà có tính kinh tế

Đặc tính tự mài mòn làm giảm sự xuống cấp của vỏ tàu

Là lớp phủ cuối hoàn thiện trong môi trường ngâm nước.

Thích hợp dùng làm sơn phủ trên sơn chống rỉ và sơn kết dính được phê duyệt cho bề mặt nhôm và thép carbon.

Sản phẩm này có thể được thi công ở nhiệt độ bề mặt dưới 0.

Mục đích sử dụng:

Đề nghị sử dụng cho phần vỏ ngâm nước khi tàu lên đốc. Được thiết kế cho tàu thuyền có mức độ hoạt động và tốc độ cố định cho trước. Sản phẩm này có thể sử dụng cho mục đích bảo vệ lên tới 36 tháng khi là 1 phần trong 1 hệ sơn hoàn chỉnh.

Sơn chống rỉ tàu biển gốc Epoxy Việt Nhật

Sơn tàu biển Việt Nhật bao gồm các loại sơn chuyên dùng để sơn trang trí và bảo vệ tàu vỏ sắt, vỏ gỗ phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Ưu điểm sơn chống rỉ Việt Nhật gốc Epoxy:

Sơn chống rỉ tàu biển Việt Nhật là sơn Epoxy 2 thành phần dùng để sơn bảo vệ các kết cấu thép, sắt thép và kim loại khỏi hiện tượng rỉ sét do điều kiện môi trường thường xuyên ẩm ướt và có nồng độ kiềm cao.

Sơn phủ Epoxy Việt Nhật có độ bám dính và độ phủ cao, bám dính trên cả bề mặt được sơn lớp sơn chống rỉ gốc Alkyd hoặc sơn chống rỉ gốc Epoxy.

Sơn chống hà Việt Nhật có màng sơn đanh cứng, chịu ài mòn và bền màu theo thời gian.

Ứng dụng thực tế của sơn Epoxy Việt Nhật:

Dùng làm lớp phủ trang trí ngoài cùng với màu sắc tùy ý lựa chọn, rấ bền màu, chịu được mài mòn và va đập mạnh
Sơn chống hà tàu biển Epoxy 2 thành phần chuyên dùng để sơn phủ bảo vệ, trang trí và chống hà bám cho phần đáy tàu, phần ngập nước.

Sơn chống rỉ tàu thuyền Euronavy

Loại sơn alkyd đặc biệt của hãng sơn Euronavy (Bồ đào nha). Sơn không dung môi, không cháy nổ, sơn được trên bề mặt ẩm 100%, không bị hạn chế bởi điểm sương, không cần độ nhám, sơn được trên bề mặt rỉ vàng, sơn được trong các điều kiện khác nhau. Sơn được Hải quân Mỹ xác nhận và sử dụng cho tàu ngầm nguyên tử.

Sơn chống rỉ Alkyd Euronavy là sơn hệ một thành phần biến tính, thường được sử dụng cho sơn kết cấu thép, kim loại, sắt trong ngành công nghiệp tàu biển.

Ưu điểm sơn Euronavy

Lực bám dính cao (12 – 25Mpa) đảm bảo thời gian bảo vệ lâu dài. Làm sạch bằng nước và tương thích với độ ẩm đảm bảo hàm lượng muối trên trên bề mặt sắt thép là thấp nhất, tránh được việc ăn mòn từ dưới lớp sơn ra. Khả năng uốn dẻo và dãn dài cao hơn các sơn khác. Sơn không chứa dung môi, đồng nghĩa với việc không tạo các bóng khí trong màng sơn, không gây khuyết tật cho màng sơn, đảm bảo màng sơn hoàn hảo nhất.

Khả năng bền của sơn còn được thể hiện ở kết quả thử nghiệm thời tiết tổng hợp đạt kết quả rất tốt. Rút ngắn thời gian hoàn thành.

Sơn lót chống rỉ Epoxy Kim Sơn dùng cho tàu biển

Sơn lót chống rỉ Epoxy Kim Sơn dùng ho tàu biển là loại sơn cao cấp 2 thành phần hệ dung môi kết hợp với đóng rắn Polyamide. Có độ cứng và bám dính rất cao, có khả năng chịu nước biển, dung môi, có tính chịu mài mòn, chịu dầu mỡ và hóa chất tốt.

Sơn lót chống rỉ Epoxy Kim Sơn thích hợp dùng để sơn chống rỉ bảo vệ các bề mặt công trình tàu thuyền, tàu biển, giàn khoan, ngoài ra còn bảo vệ các công trình kim loại như máy móc thiết bị nhà xưởng.

Sơn tàu biển Á Đông

Sơn chống rỉ Alkyd tàu biển Á Đông là loại sơn lót chống rỉ sét 1 thành phần dùng để sơn bảo vệ mạnh bên trong vỏ tàu sắt, tàu gỗ,…

Ưu điểm sơn tàu biển Á Đông

Sơn có đặc tính chống rỉ cao trong môi trường kiềm, muối và hóa chất.

Màng sơn đanh cứng, chịu va đập và ăn mòn

Sơn chống rỉ alkyd Á Đông giúp tăng độ bám dính cho các lớp sơn phủ màu phía trên.

Để đạt được bề mặt chống gỉ tuyệt hảo phụ thuộc chủ yếu vào quy trình sơn chống rỉ tàu biển gốc alkyd Á Đông.

Bảng giá sơn tàu biển Á Đông

STT TÊN SẢN PHẨM ĐVT GIÁ BÁN
SƠN TÀU THUYỀN (Sơn tàu biển, xà Lan)
SƠN LỚP LÓT ĐẦU TIÊN
1 Metazinc EP-25QD Bộ 14L    3,117,884
Sơn lót Epoxy kẽm khô rất nhanh – 2 thành phần (Dùng THINNER 044 EP) Bộ 3.5L       794,178
2 Metazinc EP-50 Bộ 4L    1,538,698
Sơn Epoxy kẽm độ dày cao – 2 thành phần ( Dùng THINNER 044 EP)
3 Metapox NZ Primer Lít       115,117
 SƠN LÓT CHỐNG ĂN MÒN
1 Metachlor AC Bộ 20L    2,192,080
Lớp sơn lót đầu tiên như epoxy-kẽm, cho nhiều mục đích như đáy tàu,
mạn tàu, công trình thủy, công trình công nghiệp (Dùng THINNER 022 CV) Bộ 5L       558,360
2 Metavinyl BTM Bộ 20L    2,161,764
Sơn Epoxy – hắc ín độ dày cao, độ bền cao, dùng sơn lót chống ăn mòn
cho đáy tàu và phần mạn dưới nước. ( Dùng ( Dùng THINNER 077 TE)
3 Metapox AC Bộ 20L    2,530,220
Sơn lót chống ăn mòn độ bền cao, dùng sơn trên bề mặt thép trần hay trên lớp sơn lót đầu tiên (Shop primer) như Epoxy-kẽm, cho những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt như đáy tàu, mạn tàu, công trình thủy, công trình công nghiệp  (Dùng THINNER 066 EP) Bộ 5L       644,490
4 Metarproor BTM Bộ 20L    2,192,080
Sơn Epoxy – hắc ín độ dày cao, độ bền cao, dùng sơn lót chống ăn mòn
cho đáy tàu và phần mạn dưới nước.( Dùng THINNER 077 TE)

Sơn chống rỉ tàu thuyền Epoxy Cadin

Sơn lót chống rỉ epoxy Cadin là loại sơn lót thông dụng,khô nhanh, bám sâu và chắc vào bề mặt kim loại nhất là bề mặt các tàu thuyền

Ưu điểm của sơn lót chống rỉ Epoxy Cadin:

Là loại sơn lót thông dụng, khô nhanh, bám sâu và chắc vào bề mặt kim loại, các bề mặt tàu thuyền.

Sơn lót chống rỉ Cadin chịu nước chống ăn mòn và dung làm lớp lót chống rỉ cho các khu vực thường xuyên chịu tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra sơn lót chống rỉ Cadin còn được sử dụng trong các nghành công nghiệp nhà xưởng, mái tôn, cơ khí, tàu xe và các thiết bị cao cấp khác.

Màu sắc: Xám và đỏ

Sơn chống rỉ tàu biển Thế Hệ Mới

Sơn tàu biển và tàu sông là sản phẩm chủ đạo của sơn Thế Hệ Mới. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hãng sơn Thế Hệ Mới không ngừng nghiên cứu, cải tiến và ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các loại sơn tàu biển chất lượng cao và giá cả phù hợp.

Sơn chống rỉ tàu biển Thế Hệ Mới được chế tạo trên cơ sở nhựa Alkyd biến tính, bột sắt, chất ức chế ăn mòn kim loại, dung môi.

Ưu điểm sơn chống rỉ tàu biển thế hệ mới:

Dùng làm sơn lót và sơn phủ cho thép tấm ngay sau khi được làm sạch bằng phương pháp thổi cát hoặc mài nhám.

Sơn khô nhanh khô tự nhiên

Chống rỉ tốt, chịu rất tốt khí hậu vùng biển.

Bảo vệ và trang trí sắt thép trong các công trình tàu, cầu cảng. Ngoài ra còn được sử dụng nhiều ở các công trình dân dụng, công trình nhiệt thủy điện, nhà xi măng, khí tài quân sự.

Bài viết trên đây hẳn cũng đã cung cấp kha khá kiến thức về sơn tàu biển cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết!