RTL là gì

Khi sử dụng điện thoại thông minh, các thiết kế của nhà phát triển điện thoại chưa chắc đã làm hài lòng tất cả mọi người. Một trong số đó là thiết kế bố cục màn hình mặc định từ trái sang phải đã gây khó chịu cho một số người dùng. Thật may, trong khi thiết kế, các nhà phát triển đã dự tính điều này và đưa tới hướng điều chỉnh dành riêng cho những đối tượng trên, gọi là RTL.

RTL là gì?

RTL là viết tắt của cụm từ Right to Left, có nghĩa là từ phải sang trái, được sử dụng trong điện thoại hệ điều hành Android.

RTL được hướng đến những người dùng thuộc các quốc gia có ngôn ngữ viết từ phải sang trái (Ả Rập, Do Thái,…), hay những người có thói quen dùng tay trái. RTL là thao tác mà nhà phát triển điện thoại thông minh dùng để hỗ trợ cho các đối tượng nêu trên khi họ muốn đổi bố cục màn hình thành từ phải sang trái, thay vì từ trái sang phải như mặc định. Ngoài ra, những người thuận cả hai tay, hay những người thuận tay phải muốn thay đổi cũng có thể thử thao tác chuyển đổi để trải nghiệm sự mới mẻ này.

Cách hoán đổi bố cục màn hình bằng RTL

Đầu tiên, bạn cần vào trong mục “Cài đặt” của điện thoại (Settings) để thực hiện thao tác này.

Sau đó, bạn tìm đến mục “Tùy chọn nhà phát triển” (Developer options menu). Đây là nơi để bạn có thể thay đổi hướng bố cục màn hình cũng như một số thay đổi khác liên quan đến màn hình hiển thị và tốc độ hiển thị.

Tại giao diện của mục “Tùy chọn nhà phát triển”, bạn hãy kéo xuống phía dưới và sẽ tìm thấy tùy chọn “Buộc hướng bố cục RTL” (Force RTL layout direction) trong phần “Vẽ” (Bản vẽ). Hãy ấn vào đó và ngay lập tức bạn sẽ được trải nghiệm màn hình “Cài đặt” với hướng bố cục từ phải sang trái.

Không chỉ có vậy, bạn sẽ thấy giao diện của tất cả các mục như Danh bạ, Tin nhắn, Gmail, Google Play, thanh thông báo,…cũng được chuyển đổi hướng hiển thị “từ trái sang phải” sang “từ phải sang trái”. Nếu bạn muốn đưa bố cục điện thoại của mình về trạng thái bố cục ban đầu, thì bạn chỉ cần lặp lại các thao tác như đã nêu ở trên là xong.

Được biết tính năng này hiện được hỗ trợ trên các máy chạy hệ điều hành Android 4.2 trở lên, kể cả hệ điều hành Android Lollipop (5.0.1).

Với điện thoại chưa kích hoạt chế độ Nhà phát triển

Sẽ có một số bạn thắc mắc là tại sao lại không thể làm các thao tác trên, mặc dù hệ điều hành Android của họ mới hơn 4.2. Câu trả lời có thể là điện thoại đó chưa được kích hoạt chế độ Nhà phát triển.

Để kích hoạt chế độ này, đầu tiên bạn cũng cần vào mục Cài đặt của điện thoại. Tại đây, các hãng điện thoại khác nhau có thể sẽ sử dụng từ ngữ và vị trí có chút thay đổi, bạn có thể linh hoạt tư duy để lựa chọn tùy chọn cho đúng nhé!

Trong giao diện Cài đặt, bạn tìm đến mục “Giới thiệu về điện thoại”, tìm đến mục “Số hiệu phiên bản” (ở một số điện thoại, mục này chỉ ghi là “Phiên bản”), và ấn vào đó 7 lần. Vậy là xong, bạn đã trở thành Nhà phát triển.

Từ đây, bạn có thể quay ra ngoài giao diện Cài đặt và thực hiện các bước chuyển đổi bố cục như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, có một số điện thoại sẽ không hiển thị “Tùy chọn nhà phát triển” ở giao diện Cài đặt chính mà sẽ được đặt trong mục “Cài đặt bổ sung”, bạn nên chú ý điểm này nhé!

Kết luận về RTL 

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thay đổi tùy chọn cho bố cục màn hình của mình rồi. Chúc bạn có những trải nghiệm mới mẻ và hữu ích với chiếc điện thoại thông minh của mình nhé!