Cần chuẩn bị gì trước khi đổ đường bê tông nhựa nóng?

Cần chuẩn bị bề mặt đường hoặc là mặt của lớp móng hay mặt của lớp dưới của mặt đường sẽ rải phải bảo đảm cao độ, độ bằng phẳng, độ dốc ngang, độ dốc dọc với các sai số nằm trong phạm vi cho phép mà các tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đã quy định. Cần chuẩn bị gì trước khi đổ đường bê tông nhựa nóng? Đọc bài viết sau để tìm hiểu nhé.

Tưới vật liệu thấm bám hoặc dính bám khi đổ đường bê tông nhựa nóng

Trước khi rải bê tông nhựa phải tưới vật liệu thấm bám hoặc dính bám thấm bám: tưới  trên mặt các lớp móng không dùng nhựa (cấp phối đá dăm, cấp phối đá gia cố xi măng…), tuỳ thuộc trạng thái bề mặt (kín hay hở) mà tưới vật liệu thấm bám với tỷ lệ từ 0,5 lít/m2 đến 1,3 lít/m2

Sử dụng nhựa lỏng  đông đặc vừa MC30, hoặc MC70 để tưới thấm bám. Nhiệt độ tưới thấm bám: với MC30 là 450 C 100C, với MC70 là 700  C 100 C. Thời gian từ lúc tưới thấm bám đến khi  rải lớp bê tông nhựa phải đủ để nhựa lỏng kịp thấm sâu xuống lớp móng độ 5-10 mm và đủ để cho dầu nhẹ bay hơi, do Tư vấn giám sát quyết định, thông thường sau khoảng 1 ngày.

Do-duong-be-tong-nhua-nong-1

Trước khi rải bê tông nhựa phải tưới vật liệu thấm bám hoặc dính bám thấm bám

Trái thái bề mặt kín hay hở, tuổi thọ mặt đường cũ khi đổ đường bê tông nhựa nóng

Căn cứ vào yếu tố này để tưới vật liệu dính bám với tỷ lệ phù hợp. Dùng nhũ tương cationic phân tích chậm CSS  1-h (TCVN 8817-1: 2011) với tỉ lệ từ 0,3 lít/m2 đến 0,6 lít/m2, có thể pha thêm nước sạch vào nhũ tương (tỷ lệ 1/2 nước, 1/2 nhũ tương) và khuấy đều trước khi tưới. Hoặc dùng nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70 (TCVN 8818-1:2011) với tỷ lệ từ 0,3 lít/m2 đến  0,5 lít/m2 để tưới dính bám.

Định  vị trí và cao độ rải ở hai mép mặt đường đúng với thiết kế

Kiểm tra cao độ bằng máy cao đạc. Khi có đá vỉa ở hai bên cần đánh dấu độ cao rải và quét lớp nhựa lỏng (hoặc nhũ tương) vào thành đá vỉa.

đổ đường bê tông nhựa nóng

Định  vị trí và cao độ rải ở hai mép mặt đường đúng với thiết kế

Khi dùng máy rải có bộ phận tự động điều chỉnh cao độ lúc rải. Cần chuẩn bị cẩn thận các đường chuẩn (hoặc căng dây chuẩn thật thẳng, thật căng. Dọc theo mép mặt đường và dải sẽ rải. Hoặc đặt thanh dầm làm đường chuẩn. Sau khi đã cao đạc chính xác dọc theo theo mặt đường và mép của dải sẽ rải). Kiểm tra cao độ bằng máy cao đạc. Khi lắp đặt hệ thống cao độ chuẩn cho máy rải. Phải tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị. Đồng thời phải đảm bảo các cảm biến làm việc ổn định với hệ thống cao độ chuẩn này.