Momen xoắn là gì ? Ý nghĩa của momen xoắn và công suất đối với động cơ ô tô

Ý nghĩa của momen xoắn và công suất đối với động cơ ô tô

Momen xoắn là gì – Khi cần chọn mua máy móc, thiết bị, phương tiện, chúng ta thường quan tâm tới sức bền và độ mạnh của nó. Momen xoắn và công suất là hai đại lượng thuờng được nhắc tới khi đề cập đến máy móc, đặc biệt là khi cần chọn mua ô tô, bởi hai đại lượng này liên quan mật thiết tới chức năng của oto. Vậy momen xoắn là gì? Công suất của động cơ có bị ảnh hưởng nhiều bởi momen xoắn hay không?

Thực chất, hai thông số này càng lớn, cho thấy động cơ xe càng mạnh, tuy nhiên nhiều người lại chưa hiểu rõ về chúng. Đọc thông số kĩ thuật của xe, bạn có thể thấy số liệu dạng: công suất cực đại là …, tốc độ quay là …, momen xoắn cực đại là … tương ứng với số vòng quay …. Để đơn giản và dễ hiểu những thông số này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản cũng như gắn chúng với ô tô cụ thể để dễ hình dung và hiểu hết ý nghĩa của khái niệm này.

Momen xoắn là gì ? Momen xoắn có ảnh hưởng như thế nào đối với công suất động cơ?

Momen xoắn là một đại lượng vật lý, biểu thị sự quay quay của một vật quanh trục dưới lực tác động, chẳng hạn như khi dùng cờ-lê để vặn ốc, từ lực tay tác động lên cờ lê làm nó quay quanh con ốc. Momen xoắn thường được biết đến với đơn vị là Nm, tỉ lệ thuận với 2 yếu tố là độ lớn của lực tác động (đơn vị N) và độ dài của cánh tay đòn sử dụng, chẳng hạn như cán cờ lê (đơn vị mét).

Momen xoắn là gì mà lại có ảnh hưởng lớn tới công suất động cơ?

Công suất, có thể hiểu đơn giản theo lý thuyết là công mà một lực thực hiện xong trong một đơn vị thời gian nhất định. Tùy vào chuyển động thẳng hay tròn mà người ta tính được công suất. Với chuyển động thẳng, công suất tính trên m, với chuyển động tròn công suất được dựa trên vận tốc quay.

Trở lại với khái niệm momen, momen cũng là dạng tác động lực lên vật để nó quay quanh trục, vậy momen càng lớn thì lực tạo ra càng khỏe. Tuy nhiên, vì phải tạo ra lực lớn, nên momen nào tạo ra lực khỏe hơn sẽ quay được ít vòng hơn, momen tạo ra lực yếu hơn thì quay được số vòng nhiều hơn.

Ý nghĩa của momen xoắn là gì với động cơ ô tô?

Ở ô tô, momen xoắn biểu thị cho khả năng leo dốc, trường, ủi, vượt đường gồ ghề. Bởi momen xoắn lớn giúp xe khỏe hơn, có đà cũng như có lực hơn. Các loại xe chạy dầu diesel là các loại xe có momen xoắn cao, vì vậy mà các loại xe tải lớn chở hàng thường được trang bị động cơ diesel thay vì động cơ xăng thông thường.

Về công suất, công suất lớn hay nhỏ sẽ quyết định tới tốc độ tối đa của xe và cách tăng tốc của nó như thế nào. Ở động cơ diesel , do có sức ì lớn, động cơ nặng nề nên việc tăng tốc cũng rất chậm chạp. Với động cơ xăng, việc tăng tốc – đồng nghĩa với tăng tốc độ quay của momen xoắn – diễn ra trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng của từng dòng xe mà người ta sẽ ưu tiên cho momen xoắn lớn hoặc công suất lớn.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta dễ dàng hiểu được momen xoắn là gì và ảnh hưởng của nó tới động cơ. Ngày nay, người ta thường cố gắng để thiết kế xe đạt được tốc độ momen xoắn cực đại ở số lượng vòng quay thấp nhất, tối ưu hóa momen xoắn cũng như công suất để chiếc xe ngày càng đa năng và hữu ích cho nhiều mục đích sử dụng.