Đồng đen là gì ? Tìm đồng đen ở đâu

Đồng đen và những ứng dụng có thể bạn chưa biết

Từ trong câu chuyện cổ tích dân gian Việt Nam “ Khổng lồ đúc chuông” ( còn có tên gọi Trâu vàng Hồ Tây) được biên soạn do giáo sư Nguyễn Đổng Chi, thì đồng đen được biết đến như một kim loại quý giá hơn cả vàng. Và đằng sau đó là vô số những đồn thổi kì diệu xung quanh nó,vẫn chưa có lời giải mã nên luôn đem đến cho người nghe từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tuy nhiên trong thực tế, Đồng đen có đúng là quý hiếm như những lời truyền miệng và tâng bốc như vậy không, chúng  ta cùng làm rõ ở bài viết sau đây nhé.

Theo tài liệu khoa học, Thành phần của đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất có pha lẫn với thiếc, măng gan, nhôm và silicon( trong tiếng Anh gọi là bronze). Loại hợp chất đồng đen này dễ đúc hơn, cứng cáp hơn, bớt nặng nề, bớt han gỉ hơn. Và những kim loại ở công thức cấu tạo trên rất dễ kiếm để pha chế cho nên đồng đen sẽ có giá rẻ hơn so với các loại đồng khác.

Theo một vài nguồn cứ liệu nước ngoài thì đồng đen chính là những thỏi uranium với hàm lượng thấp được sử dụng phổ biến trong các thiết bị quân sự của quân đội Mỹ. Cũng theo nguồn này, đồng đen chỉ có ở một số nước như Lào, Thái Lan, Myanmar… NASA_ Cơ quan Hàng không vũ trụ là thị trường thu mua đồng đen cuối cùng qua các tay môi giới Thái Lan với giá từ hàng triệu và hàng chục triệu USD cho một thỏi to bằng nắm tay. Phải chăng vì thế mà đồng đen rất đắt trong suy nghĩ của mọi người.

Trong một số tài liệu đã khẳng định: đồng đen là một hợp kim có thành phần cấu tạo là đồng, vàng, chì, thiếc và một số kim loại khác nữa. Để đồng đen có giá trị thì việc pha chế theo đúng tỉ lệ phải hợp lý, tuy nhiên, vẫn chưa có tài liệu nào hướng dẫn tỉ lệ để pha chế cho đúng. Vì công thức chính xác đã bị thất truyền nên những thắc mắc như : khái niệm đồng đen là gì ? đồng đen được cấu tạo từ những kim loại nào?  mới chỉ là phỏng đoán. Tuy nhiên, với những lời đồn thổi kì diệu xung quanh mà nó ngày càng quý hiếm, được giới đồ cổ săn lùng và tạo nên những giai thoại kỳ lạ.

Đồng đen trong truyền thuyết dân gian có khả năng gì?

Theo lời đồn thổi trong  dân gian, đồng đen có rất nhiều khả năng kì lạ. Họ cho rằng loại đồng đen này có thể chữa bệnh tật, trúng gió, hoặc thương hàn. Chỉ cần đặt đồng đen để lên trán là sẽ khỏi bệnh ngay, ngoài ra còn có khả năng trừ tà ma rất tốt.

Nếu để đồng đen tiếp xúc với các thiết bị điện tử như ti vi, đầu đĩa, máy tính thì các thiết bị sẽ lập tức mất tín hiệu, không còn sử dụng được nữa. Ngoài ra, nếu dùng dao cắt lên bề mặt đồng đen, thì sau 1 thời gian ngắn những vết cắt này sẽ trở lại màu đen như cũ và lành lại như không có gì xảy ra.

Khả năng của Đồng Đen đến nay vẫn rất bí ẩn, họ còn cho rằng, nếu dùng đồng đen ma sát với vàng, thì ngay lập tức vàng thật trở thành màu trắng như nhôm.

Một khả năng đặc biệt nữa của đồng đen đó là nó không bị chìm khi thả vào chậu nước bằng sắc, mà nó vẫn sẽ di chuyển và trôi lư lửng trong nước. Đặc biệt, nếu để kim loại này dưới ánh nắng mặt trời thì nó sẽ thay đổi màu liên tục cho đến khi nào đem mát mới thôi.

Không thể nào nhìn vào kích thước mà đoán được trọng lượng của đồng đen, bởi vì cân nặng thực tế của đồng đen sẽ nặng hơn rất nhiều so với kích thước bên ngoài. Một khối đồng đen rất nhỏ như bao thuốc lá, lại có thể nặng tới 3 – 4kg. Vì vậy như truyền thuyết thì đồng đen khác xa so với những kim loại khác.

Chính vì có những ưu điểm đó, trong lịch sử nhân loại có nhiều thời kỳ nở rộ phong trào chế tác và sử dụng đồng đen. Ở các nước Trung Đông còn trãi qua thời kỳ với tên gọi : KỶ NGUYÊN ĐỒNG ĐEN, bắt đầu khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Và kỷ nguyên này kết thúc khi người ta tìm ra sắt, bởi sắt có nhiều ưu điểm hơn đồng đen.

Giải mã Đồng đen có ở Việt Nam không

Có nhiều giai thoại về lịch sử đồng đen, Đa số các tài liệu được cho là đã có từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Ở khu vực Trung Đông còn có thời kỳ là kỷ nguyên đồng đen. Theo đó, kỷ nguyên này kết thúc sau khi người ta đã tìm ra sắt.

Theo các chuyên gia về đồ cổ tại Việt Nam,thì đồng đen trên thực tế là có thật. Và đến giờ vẫn còn những tác phẩm là các tượng được chạm khắc rất tinh xảo từ đồng đen, xuất hiện từ các đời nhà Hán, nhà Lý, Thương Chu… Tuy nhiên, thực chất nó được đúc thành từ kim loại đồng đỏ và nhiều hợp kim quý khác nhau, tạo nên màu đen nhánh.

Hiện nay, đồng đen vẫn có nhưng rất hiếm, bởi vì Chỉ còn lại những sản phẩm được chế tác từ thời cha ông, có tuổi thọ từ vài trăm năm và hơn nữa hàng nghìn năm,nhiều nhất là tượng Phật.

Theo lịch sử ghi chép và dân gian truyền tụng xưa đến nay, thì vẫn có một số di tích đền chùa thờ các tượng bằng đồng đen, như bức tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh nằm trên đường Thanh Niên ( Hà Nội).

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời Vua Lý Thái Tổ ( khoảng 1010 – 1028), thờ Thánh Trấn Vũ, kết hợp 2 hình tượng :một nhân vật thần thoại Việt Nam, giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi ông xây thành Cổ Loa và một nhân vật thần thoại Trung Quốc, coi giữ phương Bắc.

Tượng được đúc năm 1667. Tượng cao gần 4m, chu vi 3,48m, nặng lên đến 3,6 tấn. Tượng có hình dáng người ngồi, tay phải chống gươm, tay trái bắt quyết. Thân thanh gươm có rắn quấn quanh và được chống lên lưng rùa, pho tượng mang dáng dấp của một đạo sĩ. Có thể nói đây là một công trình nghệ thuật độc đáo đánh dấu kỹ thuật đúc đồng của người Hà Nội cách đây từ nhiều thế kỷ.

Như vậy, qua bức tượng Thánh Trấn Vũ ở đền Quán Thánh có thể nói sự thực ở việt Nam ta có đồng đen. Tuy nhiên, về mặt giá trị đặc biệt thật sự của thứ kim loại này thì cần phải được nghiên cứu kỹ. Bởi vì Ngay cả giới lừa đảo đồng đen cũng chẳng hề biết đồng đen là gì.

Nếu người đời tin rằng đồng đen quý hơn vàng, có tính phóng xạ làm tắt lửa, vỡ gương, biến vàng thành bạc… thì tượng đồng Thánh Trấn Vũ ở đền Quán Thánh phải gọi lại cho chính xác là tượng đồng màu đen, bởi vì bức tượng này chế tác từ đồng đen nhưng  không hề có tính phóng xạ, như câu chuyện huyễn hoặc kì diệu mà người đời truyền cho nhau nghe.

Ngày nay Đồng đen dùng làm gì

Do đặc tính có độ bền rất lớn, chống mài mòn cao nên đồng đen được thường được ứng dụng cao trong khoa học kỹ thuật, chế tạo vũ khí và chế tạo ổ bi.

Đồng đen có đặc tính : từ tính và tính phóng xạ yếu. Ngày nay các nước phát triển đang ứng dụng đồng đen trong công nghệ vũ trụ và rada…Tuy nhiên, công thức hợp kim chế tạo đã rất khác xưa vì để phù hợp với mục đích sử dụng.

Đồng đen phục vụ những người có đam mê sưu tầm đồ cổ, ngoài ra, còn dùng để tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, do quá trình điêu khắc tỉ mỉ. Hay những đồ vật mang yếu tố tâm linh và linh thiêng như tượng Phật đồng đen, lư hương đồng đen… dùng để trưng bày trong các miếu đền và chùa chiền.

Trên thực tế, công thức chế tạo đồng đen nguyên thủy không được lưu lại, nên đồng đen ngày càng giá trị và hiếm hoi. Vì thế nên những câu hỏi đồng đen là gì? tìm đồng đen ở đâu?…. đang là những câu hỏi lớn, đặc biệt đối với những người đam mê đồ cổ. Những giá trị và những điều bí ẩn xoay quanh đồng đen cũng chỉ là truyền miệng và phòng đoán mà thôi. Hi vọng những thông tin về đồng đen mà chúng tôi chia sẽ đã góp phần giải đáp phần nào thắc mắc cho mọi người và hy vọng mọi người tránh gặp phải những trường hợp bị trục lợi ( bị lừa đảo).

5/5 - (3 bình chọn)

Related Articles

Back to top button